ทำความรู้จักประเภทของป้ายโฆษณา และเคล็ดลับการทำป้ายโฆษณาให้น่าดึงดูด

ป้ายโฆษณาสุดเก๋ ใครเห็นแล้วต้องจำ! (เคล็ดลับ)

รวมเนื้อหาที่น่าสนใจ

มาทำความรู้จักกับป้ายโฆษณากัน!

ป้ายโฆษณา (Billboard) คือหนึ่งในการโฆษณารูปแบบป้ายขนาดกลางไปจนถึงใหญ่ มักปรากฏอยู่บริเวณที่มีคนเยอะพลุกพล่านเช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาด ริมถนน ป้ายรถเมล์ เพื่อทำให้คนได้เห็นสินค้า และบริการในป้ายให้ได้มากที่สุด

แล้วป้ายโฆษณาแต่ละแบบเรียกว่าอะไรบ้าง?

ป้ายโฆษณาที่เราเห็นบ่อยๆ ก็ไม่ได้มีเพียงแค่แบบเดียว บางครั้งในเพียงสถานที่เดียว เราอาจพบป้ายหลากหลายรูปแบบตั้งแต่ขนาดเพียงเท่ากระดาษ A4 จนถึงขนาดมหึมาเลยทีเดียว! แต่ป้ายทุกประเภทก็มีหมวดหมู่ และชื่อเรียกที่แตกต่างกัน

1. ป้ายโฆษณาดิจิตอล ( Digital Billboard)

ป้ายประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากการใช้จอขนาดใหญ่ทำให้สามารถมีโฆษณาทั้งรูปแบบภาพ และวิดีโอ แสดงบนจอได้ อีกทั้งในช่วงเวลากลางคืน แสง LED จากป้ายจะทำให้โฆษณาดูเด่นมากยิ่งขึ้น

2. ป้ายแบนเนอร์ (Banner Ads)

คือป้ายที่มีนาดกลางถึงใหญ่ มักจะถูกจัดตั้งไว้ที่ริมถนนหรือบนทางด่วน โดยใช้วัสดุที่ทำจากไวนิล แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป วิถีชีวิตผู้คนมักเริ่มใช้อินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น ทำให้ในปัจจุบันแบนเนอร์จะถูกพบในรูปแบบทางอินเทอร์เน็ตหรือเว็บไซต์มากกว่า

3. สื่อเคลื่อนที่ (Mobile Advertising)

หมายถึง การนำภาพโฆษณาไปติดตั้งอยู่ที่ยานพาหนะเช่น รถไฟฟ้า รถบรรทุก รถประจำทาง โดยจะใช้จังหวะในการจอดหรือติดสัญญาณไฟจราจรเพื่อให้คนเห็นสื่อโฆษณา ซึ่งการทำป้ายโฆษณาประเภทนี้ค่อนข้างได้ผลมากเลยทีเดียว

4. ป้ายโฆษณาทางเท้า (Cut Out)

เป็นป้ายขนาดกลางไปถึงเล็ก ที่สามารถพบได้บริเวณทางที่มีคนพลุกพล่าน เช่น ทางเท้าบริเวณห้างสรรพสินค้า สถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น โดยส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นแนวตั้ง ในปัจจุบันได้มีการปรับให้เป็นแบบ LED เพื่อเพิ่มความน่าสนใจอีกด้วย

5. ป้ายเอ็กสแตนด์ (X-stand)

เป็นอีกหนึ่งในป้ายโปรโมตสินค้าที่สามารถพบได้ในบูธขายสินค้า เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ขนาดไม่ใหญ่ และสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย

ทำอย่างไรให้ป้ายโฆษณาสะกดใจผู้คน?

ปัจจุบันคู่แข่งทางการค้ามีมากมาย รวมไปถึงนวัตกรรม และลูกเล่นต่างๆ ที่ทำให้การนำเสนอสินค้ายิ่งต้องใช้ความพยายามในการสร้างป้ายโฆษณาสวยๆ ที่โดดเด่นน่าจดจำแข่งกับแบรนด์อื่น ทุกอย่างบนโลกล้วนมีกลยุทธ์เคล็ดลับต่างๆ ที่นำไปสู่ความสำเร็จ แต่มันจะมีอะไรบ้างล่ะ? งั้นเตรียมตัวพบกับเคล็ดลับที่เราได้เตรียมมาให้ทุกคนอ่านกันเลย!

ความเรียบง่าย ใช้ได้กับทุกอย่าง!

ด้วยความที่จุดประสงค์ของป้ายโฆษณา คือการทำให้คนที่เห็นป้ายนั้นสนใจข้อมูลรายละเอียดที่ต้องการนำเสนอ การใส่ข้อมูลที่เยอะเกินไป หรือการที่องค์ประกอบในป้ายดูมีมากจนเกินไป มักจะทำให้ไม่น่าดึงดูดสายตาผู้คน ดังนั้นการทำป้ายโฆษณาที่เรียบง่ายแต่ยังคงความน่าดึงดูดคือวิธีที่ดีที่สุด

ใช้ฟอนต์ใหญ่ มองเห็นได้ไกลสุดลูกหูลูกตา!

การใช้ฟอนต์ที่มีขนาดใหญ่นั้น เป็นหนึ่งในการเสริมสร้างการมองเห็นให้แก่ผู้คนที่ผ่านมาเห็นง่ายมากขึ้น ซึ่งทำให้สามารถอ่าน และทำความเข้าใจข้อความจากระยะไกลได้ดี ซึ่งนั่นเป็นโอกาสในการให้ป้ายโฆษณาได้ทำหน้าที่ถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

โลเคชั่นดีมีชัยไปว่าครึ่ง!

การหาสถานที่ในการติดตั้งป้ายให้เหมาะสม เป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญสำหรับการติดตั้งป้ายโฆษณา โดยปัจจัยในการตั้งมีหลายอย่าง เช่น

จำนวนคน

การศึกษา คำนวณ และวิเคราะห์อัตราความหนาแน่นของประชากรในแต่ละพื้นที่ เพื่อสังเกตว่าบริเวณใดที่มีคนพลุกพล่านเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะยิ่งบริเวณที่มีคนผ่านมากเท่าไหร่ ความถี่ที่ผู้คนจะมองเห็นป้ายโฆษณาของเรานั้นก็จะเพิ่มขึ้นด้วย

สถานที่

นอกจากจำนวนคนแล้ว การเลือกสถานที่ตั้งป้ายที่สะดุดตาก็เป็นอีกกลยุทธ์ที่สำคัญมากเช่นกัน โดยแหล่งคนชุกชุมที่แนะนำคือ การติดตั้งบนตึกสูง (สูง เด่น ทำให้คนเห็นง่าย) บริเวณห้างสรรพสินค้า บริเวณที่ต้องจอดรอติดไฟ หรือแยกไฟแดง เพราะการที่รถติด ผู้ขับต้องจอดอยู่กับที่ และมักจะมองบรรยากาศรอบๆ เพื่อแก้เบื่อ รวมไปถึงสถานีรถไฟฟ้า ที่มักมีคนใช้งา่นอย่างหนาแน่น และส่ำเสมอทุกวัน จึงสามารถการันตีได้เลยว่าต้องมีคนเห็นป้ายโฆษณาของเราแน่ๆ

การใช้สีที่ตัดกัน (Contrast Color)

คือการเล่นสีในองค์ประกอบของภาพให้ดุโดเด่นมากขึ้น เหมือนกับการที่เราแต่งรถสีส้ม สีแดง หรือสีเขียว ที่เพียงมองแค่นิดเดียวก็เห็นถึงความโดดเด่นของรถแล้ว

ใช้ข้อความที่สั้นแต่จับใจ!

การใช้ข้อความที่ค่อนข้างยาวเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่ลดความน่าดึงดูดของป้ายโฆษณา ดังนั้นการเลือกใช้สำนวน คำคม หรือคำคล้องจองขนาดสั้นๆ ทำให้ป้ายน่าอ่าน และน่าจดจำมากขึ้น

สรุป

ป้ายโฆษณา คือหนึ่งในการนำเสนอแบรนด์อย่างมีประสิทธิภาพที่ดีอีกช่องทางหนึ่ง การศึกษารายละเอียด เคล็ดลับ จะทำให้เรารู้กลยุทธ์ของการตลาดประเภทป้ายโฆษณาได้ดีมากยิ่งขึ้น แต่ปัญหาในเรื่องของค่าใช้จ่าย ค่าติดตั้ง และราคาวัสดุคือสิ่งที่เจ้าของแบรนด์มักพบเจออย่างเลี่ยงไม่ได้  ซึ่งทาง 6ix studio พร้อมให้คำแนะนำ ออกแบบ และพร้อมแก้ไขปัญหาในจุดนี้ให้คุณได้!

………………………………………………..

ข้อมูลอ้างอิง

https://billboardmedia.co.uk/2021/08/09/how-to-make-your-billboard-stand-out/

https://fullstop360.com/blog/billboard-design/

https://www.billboardsource.com/blog/10-steps-to-making-a-great-billboard

https://albertasignrentals.com/billboard-types-you-can-use-for-your-business/

ขอบคุณภาพจาก

https://oohtoday.com/7-best-practices-fundamentals-for-ooh-creative-success/

https://www.adforum.com/creative-work/ad/player/6703410/na/bbc-world

https://www.signs.com/x-banners/

ทำความรู้จักประเภทของป้ายโฆษณา และเคล็ดลับการทำป้ายโฆษณาให้น่าดึงดูด
ป้ายโฆษณาสุดเก๋ ใครเห็นแล้วต้องจำ! (เคล็ดลับ)
มาทำความรู้จักกับป้ายโฆษณากัน! ป้ายโฆษณา (Billboard) คือหนึ่งในการโฆษณารูปแบบป้ายขนาดกลางไปจนถึงใหญ่ มักปรากฏอยู่บริเวณที่มีคนเยอะพลุกพล่านเช่น …

ป้ายโฆษณาสุดเก๋ ใครเห็นแล้วต้องจำ! (เคล็ดลับ) Read More »

เผยเทคนิคการทำโลโก้ให้น่าจดจำ
โลโก้ปังๆ เขาทำกันยังไงนะ? (บอกเคล็ดลับ)
ทำความรู้จักกับโลโก้กันเถอะ! โลโก้ (Logo) คือ สัญลักษณ์อีกรูปแบบหนึ่งที่ประกอบไปด้วยรูป …

โลโก้ปังๆ เขาทำกันยังไงนะ? (บอกเคล็ดลับ) Read More »

QUICK CONTACT

ปรึกษาฟรี! พาแบรนด์คุณไปสู่อีกขั้นของความสำเร็จ

ปรึกษาฟรี!
พาแบรนด์คุณไปสู่อีกขั้นของความสำเร็จ

บริการออกแบบกราฟฟิก โดยทีมงานกราฟฟิกดีไซเนอร์มืออาชีพ ช่วยยกระดับธุรกิจของท่าน ให้โดดเด่นพร้อมเข้าสู่การแข่งขัน

16/16 M. 2 , BANGLUANG, MUANG, 
PATHUMTHANI 12000

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save