เผยเทคนิคการทำโลโก้ให้น่าจดจำ

โลโก้ปังๆ เขาทำกันยังไงนะ? (บอกเคล็ดลับ)

รวมเนื้อหาที่น่าสนใจ

ทำความรู้จักกับโลโก้กันเถอะ!

โลโก้ (Logo) คือ สัญลักษณ์อีกรูปแบบหนึ่งที่ประกอบไปด้วยรูป และข้อความสั้นๆ เช่น ชื่อบริษัท สโลแกน มักถูกนำมาใช้ในเชิงธุรกิจเพื่อแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์รวมถึงเป็นการสร้างภาพจำให้แก่องค์กร

ทำไมโลโก้ถึงสำคัญต่อธุรกิจ?

ถึงแม้ว่าโลโก้จะเป็นเพียงแค่สัญลักษณ์รูปภาพที่ไม่ได้ระบุถึงข้อมูลรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับแบรนด์เลย แต่ผลลัพธ์ที่แฝงมากับโลโก้นั้นมีหลายอย่างมาก ลองไปดูกันเลย!

ถ่ายทอดเรื่องราวที่มาของแบรนด์

การสร้างสตอรี่ที่มาหรือประวัติของโลโก้นั้น จะเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์ที่ดีอีกวิธีหนึ่ง เพราะยิ่งมีประวัติที่ยาวนานเท่าไหร่ โลโก้ และแบรนด์ของคุณก็จะได้รับความน่าเชื่อถือ ดูมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

สะท้อนถึงความยูนีคของแบรนด์

มนุษย์มักจะชอบสิ่งแปลกใหม่ที่สะดุดตา ยิ่งในปัจจุบันคู่แข่งทางการค้าที่ทำผลิตภัณฑ์ที่เหมือนกันนั้นมีค่อนข้างเยอะ การทำโลโก้ที่มีความแปลกใหม่ จึงสามารถแสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์ของแบรนด์ แล้วทำให้ลูกค้าจดจำ และบอกต่อเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณมากขึ้น

โลโก้ประเภทต่างๆ

ปัจจุบันแบรนด์ต่างๆ บนโลกในยุคนี้ได้เกิดขึ้นมากมายหลายประเภท ผลของความหลากหลายทางบริษัทนี่แหละ ที่ก่อให้เกิดประเภท และรูปแบบของโลโก้ที่แตกต่างกัน แล้วสาเหตุอะไรกันล่ะที่ทำให้โลโก้ถึงมีหลายประเภท?

 คำตอบง่ายๆ เลยคือ “จุดประสงค์” ยกตัวอย่างเช่น:

  • แบรนด์เสื้อ A ต้องการทำให้โลโก้ดูเรียบหรู เน้นไปที่ใช้ข้อความฟอนต์เรียบง่ายมากกว่ารูปภาพ 
  • แบรนด์ขนม B  ที่อยากออกแบบโลโก้ที่เน้นไปทางรูปภาพที่แปลกตา เพื่อให้ผู้คนจดจำขนมของพวกเขาได้เพียงแค่เห็นโลโก้

จุดประสงค์ที่ต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกันตรงนี้นี่แหละที่ก่อให้เกิดโลโก้หลากหลายประเภท แล้วแต่ละประเภทนี่มีอะไรบ้าง? มาดูกันเลย

1. โลโก้ตัวย่อ (Monogram)

เป็นโลโก้ที่เกิดจากการนำชื่อของแบรนด์หรือองค์กรที่มีความยาวมาย่อสั้นๆ ให้เหลือเพียงไม่กี่ตัวแล้วนำมาดีไซน์ให้อยู่ในรูปแบบที่ยูนีคไม่เหมือนใคร เช่น หลุยส์วิตตอง ที่หากลองใช้ชื่อแบรนด์เต็มๆ ในการสร้างโลโก้อาจทำให้ดูไม่น่าสนใจเท่าการย่อคำ

2. โลโก้ตัวอักษร (Logotype)

เป็นโลโก้ประเภทที่โฟกัสกับชื่อองค์กรเพื่อนำมาทำโลโก้ ส่วนใหญ่ประเภทนี้มักนิยมใช้กับชื่อบริษัทที่มีขนาดสั้น โดยโลโก้ประเภทนี้จะเล่นไปที่รูปแบบฟอนต์ที่ทำให้ดูสะดุดตา

3. โลโก้รูปภาพ (Pictorial mark)

หนึ่งในประเภทของโลโก้ที่ใช้สัญลักษณ์ที่มีความแปลกใหม่จดจำง่าย เช่นการนำรูปทรงที่ไม่ได้พบเห็นทั่วไปมาออกแบบใหม่ โดยประเภทนี้จะไม่มีการระบุรายละเอียดเกี่ยวกับชื่อบริษัทลงในโลโก้

4. โลโก้แบบนามธรรม (Abstract mark)

โดยโลโก้ประเภทนี้เกิดมาจากการนำรูปร่างลักษณะต่างๆ มาประกอบกันเป็นโลโก้  ซึ่งมีความแตกต่างกับโลโก้รูปภาพที่นำสิ่งที่มีอยู่จริงมาออกแบบให้ดูเรียบง่ายสะดุดตา

5. โลโก้การ์ตูน (Mascot logo)

เป็นอีกหนึ่งในประเภทของโลโก้ที่จำลองการ์ตูน หรือมาสคอตขึ้นมาใช้เพื่อเป็นตัวแทนของแบรนด์ที่ทำให้ทุกเพศทุกวัยจดจำได้ดี

6. โลโก้อักษร และภาพ (combination mark logo)

คือการนำรูปภาพกับตัวอักษรมารวมกันเพื่อให้เกิดโลโก้ใหม่ขึ้น และเป็นโลโก้อีกประเภทที่หลายๆ ธุรกิจเริ่มนำไปใช้เนื่องจากการที่โลโก้มีทั้งสัญลักษณ์และข้อความนั้นทำให้ดูสะดุดตามากขึ้น

7. โลโก้ตราสัญลักษณ์ (Emblem logo)

โลโก้ประเภทสุดท้ายนี้จะมีข้อมูลหรือตัวอักษรค่อนข้างเยอะ มักถูกใช้ในแบรนด์ที่มีความเก่าแก่ยาวนาน ซึ่งเป็นอีกประเภทหนึ่งของโลโก้ที่ดูคลาสสิก และนิยมใช้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เคล็ดลับโลโก้น่าจดจำนำพาธุรกิจเติบโต!

โลโก้แบรนด์ดังต่างๆ ที่ผู้คนบนโลกจดจำเช่น เป๊ปซี่ เคเอฟซี ฯลฯ มักจะมีองค์ประกอบทั้ง 5 อย่างที่ทำให้ทุกคนจดจำโลโก้ได้ตลอด แล้ว 5 อย่างที่กล่าวว่ามีอะไรบ้างล่ะ งั้นตามมาดูเคล็ดลับพร้อมตัวอย่างกันเลย!

1. เรียบง่าย (Simplicity)

การทำโลโก้สวยๆ ดึงดูดความสนใจไม่จำเป็นต้องมีรายละเอียดเยอะหรือดูอลังการมากจนเกินไป เพราะสุดท้ายแล้ว ความเรียบง่ายนั้นก็เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้ลูกค้าจดจำภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ง่ายขึ้น

2. น่าจดจำ (Memorable)

โดยธรรมชาติของมนุษย์นั้นมักจดจำสิ่งที่สะดุดตา และแปลกใหม่ ดังนั้นการทำโลโก้ที่สร้างภาพจำได้ง่าย ถึงแม้จะมองเพียงแป๊บเดียวนั้นทำให้คุณได้ฐานลูกค้าเพิ่มได้

3. ทันสมัยยั่งยืน (Timeless)

การมีโลโก้ที่ดูทันสมัยถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปหลายปีก็เป็นอีกหนึ่งในกลยุทธ์ที่ทำให้แบรนด์ของคุณยังอยู่ในระดับที่สะดุดตาน่าจดจำ

4. ความเหมาะสม (Relevance)

ความเหมาะสมนั้นเป็นอีกหนึ่งในกลยุทธ์ที่ทำให้คุณสามารถเข้าถึงเป้าหมายลูกค้าได้อย่างชัดเจน โดยการยึดใช้แบรนด์เป็นตัวแปรในการจ้างทำนามบัตร เช่นร้านขายอาหารทะเลที่นำรูปอาหารทะเลชนิดต่างๆ เช่น หอย กุ้ง ปู มาใช้เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายคนผู้บริโภคอาหารทะเล

5. การเลือกใช้ฟอนต์ (Typography)

เป็นอีกเคล็ดลับในการสร้างเอกลักษณ์รวมไปถึงภาพจำให้แก่โลโก้ของคุณ การใช้ฟอนต์ที่ธรรมดาอาจทำให้โลโก้ดูไม่น่าสนใจมากพอ แต่จงจำไว้ว่าความยูนีคสามารถอยู่คู่กับความเรียบง่ายได้ 

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยชน์ความสำคัญของโลโก้ที่มีมากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะตัวอย่างของโลโก้สวยๆ จากแบรนด์ดังที่ได้เห็นกันไปข้างต้นอาจช่วยทำให้ผู้อ่านได้เห็นภาพตัวอย่างโลโก้ที่ดี มากไปกว่านั้น การนำทริคเล็กๆ น้อยๆ จากกระทู้ของเราที่ให้ความรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบและรายละเอียดเล็กๆ ไปปรับใช้กับโลโก้จะส่งผลให้โลโก้มีความโดดเด่น (outstanding) และสร้างภาพจำที่ดีของแบรนด์คุณได้

ดังนั้นการพึ่งพาหาผู้ออกแบบที่ดีจึงเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก หากคุณยังคงมองหาบริษัทรับทำโลโก้ที่มีลูกเล่นดีไซน์หลากหลาย  ทาง 6ix studio ที่เต็มไปด้วยกราฟิกมืออาชีพมากประสบการณ์พร้อมให้คำปรึกษา และช่วยเสกสร้างโลโก้ให้โดนใจคุณได้!


ข้อมูลอ้างอิง

https://www.smashingmagazine.com/2009/08/vital-tips-for-effective-logo-design/

https://looka.com/blog/what-makes-a-good-logo/

ขอขอบคุณภาพจาก

https://99designs.com/blog/tips/types-of-logos/

https://www.wix.com/blog/types-of-logos

https://seeklogo.com/vector-logo/1127/7-eleven

https://yindeedesign.com/en/work/bearhouse/

ทำความรู้จักประเภทของป้ายโฆษณา และเคล็ดลับการทำป้ายโฆษณาให้น่าดึงดูด
ป้ายโฆษณาสุดเก๋ ใครเห็นแล้วต้องจำ! (เคล็ดลับ)
มาทำความรู้จักกับป้ายโฆษณากัน! ป้ายโฆษณา (Billboard) คือหนึ่งในการโฆษณารูปแบบป้ายขนาดกลางไปจนถึงใหญ่ มักปรากฏอยู่บริเวณที่มีคนเยอะพลุกพล่านเช่น …

ป้ายโฆษณาสุดเก๋ ใครเห็นแล้วต้องจำ! (เคล็ดลับ) Read More »

เผยเทคนิคการทำโลโก้ให้น่าจดจำ
โลโก้ปังๆ เขาทำกันยังไงนะ? (บอกเคล็ดลับ)
ทำความรู้จักกับโลโก้กันเถอะ! โลโก้ (Logo) คือ สัญลักษณ์อีกรูปแบบหนึ่งที่ประกอบไปด้วยรูป …

โลโก้ปังๆ เขาทำกันยังไงนะ? (บอกเคล็ดลับ) Read More »

QUICK CONTACT

ปรึกษาฟรี! พาแบรนด์คุณไปสู่อีกขั้นของความสำเร็จ

ปรึกษาฟรี!
พาแบรนด์คุณไปสู่อีกขั้นของความสำเร็จ

บริการออกแบบกราฟฟิก โดยทีมงานกราฟฟิกดีไซเนอร์มืออาชีพ ช่วยยกระดับธุรกิจของท่าน ให้โดดเด่นพร้อมเข้าสู่การแข่งขัน

16/16 M. 2 , BANGLUANG, MUANG, 
PATHUMTHANI 12000

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save